Đậu Kiếm/ Đậu Rựa/ Sword Been
Đậu tằm, loại đậu đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc, có chứa các thành phần độc đáo là canavanine và concanavalin A. Ngày xưa, nó được gọi là “đậu loại bỏ mủ” và chủ yếu được dùng làm thuốc thảo dược, nhưng gần đây nó được cho là có tác dụng cải thiện chức năng thận, bệnh nha chu và cải thiện lưu lượng máu. và hiện nay được sử dụng rộng rãi.
Có tác dụng tăng cường chức năng thận
Tác dụng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sưng tấy
Tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu
Tác dụng cải thiện bệnh mủ màng phổi
Hiệu quả trong việc cải thiện bệnh nha chu (chảy mủ phế nang)
Hiệu quả ngăn ngừa hôi miệng
Có tác dụng ức chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường
Có tác dụng cải thiện bệnh trĩ
Giảm triệu chứng dị ứng
Tác dụng điều chỉnh môi trường đường ruột
Tác dụng ăn kiêng
Đậu rựa là gì?
Thông tin cơ bản
Đậu tằm là loại cây trồng hàng năm thuộc họ đậu.
Trong chữ kanji, nó được viết là “Hatamezu” hoặc “Katouzu”. Nó còn được gọi là tōzu (tachimame) hoặc tatewaki (tatewaki). Cái tên này xuất phát từ hình dạng giống dao rựa của vỏ dao rựa dài 30 đến 50 cm. Khoảng 8 hạt đậu có thể được thu hoạch từ một quả.
Nó ra hoa màu trắng hoặc hồng vào mùa hè và được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9.
Các loại hạt cải dầu
Có ba loại gai chính, màu sắc của hoa và đậu khác nhau tùy theo giống.
・Đậu Shiratama
Đậu trắng có vỏ lớn và có đặc tính chịu nhiệt. Có những cây cao tới hơn 2m. Nó ra hoa trắng và đậu trắng.
·Đậu đỏ
Đậu đỏ có hoa màu hồng và có thể thu hoạch làm đậu đỏ.
・Đậu Tachinata
Đậu Jack là loại cây bán leo, mọc cao khoảng 1 m và chịu hạn. So với đậu trắng và đậu đỏ, thân cây đứng thẳng nên được gọi là đậu tachinata. Màu hoa giữa tím và hồng, có thể thu hoạch đậu trắng. Nó không thể được sử dụng cho con người.
Loại cây này là hình mẫu cho câu chuyện “Jack and the Beanstalk” và được gọi là “Jack Bean” trong tiếng Anh.
Lịch sử của đậu nành
Đậu xanh từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc thảo dược ở Trung Quốc. Trong cuốn sách lịch sử “Honzo Ami Meme” viết về y học Kampo có mô tả tác dụng của hạt đậu là “có lợi cho thận, bổ thận tráng dương”. Trong y học Kampo, “Thận” dùng để chỉ cơ quan lưu trữ “Khí”, nguồn năng lượng sống. Đậu được cho là một loại thuốc thảo dược có tác dụng tăng cường chức năng của “thận” này và mang lại khả năng miễn dịch với bệnh tật.
Natamame được cho là đã được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc trong thời kỳ Edo.
Ở Nhật Bản, đũa được coi là thực phẩm tốt lành và dường như mọi người sẽ ăn chúng trước khi lên đường hoặc mang theo trong những chuyến hành trình.
Nơi xuất xứ và sản xuất của đậu
Quốc gia xuất xứ của đậu gai là vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi nhiệt đới.
Đậu nata đã được trồng tích cực ở Satsuma (tỉnh Kagoshima ngày nay) kể từ khi chúng được du nhập lần đầu tiên vào Nhật Bản, và thậm chí cho đến ngày nay, đậu nata từ tỉnh Kagoshima vẫn nổi tiếng. Nó cũng được sản xuất ở tỉnh Tottori và Hyogo.
Cách sử dụng hạt cải dầu
Đậu có thể ăn như đậu luộc hoặc đậu trắng. Cách sử dụng điển hình và dễ dàng nhất là pha trà dao rựa. Vỏ hạt cải dầu và đậu được nghiền thành từng miếng nhỏ và xay để pha trà. Trong các trường hợp khác, nó được chế biến thành chất bổ sung.
Việc chuẩn bị rất quan trọng khi ăn đậu nata. Một số loại hạt cải có chứa độc tố, vì vậy hãy kiểm tra loại hạt cải trước khi nấu. Loại được ăn chủ yếu là đậu nata trắng. Những hạt cải dầu không ăn được được trồng làm rèm che nắng.
Đôi khi chúng cũng được trồng xung quanh các cây khác để ngăn ngừa sâu bệnh.
Vỏ non trước khi hình thành đậu có thể được ăn xào, ngâm trong miso, trộn với vừng hoặc tempura. Thực phẩm chế biến đại diện của Saya là Fukujinzuke.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt cải dầu
Hạt cải dầu chứa các thành phần như urease, canavanine và concanavalin A. Concanavalin A có khả năng chịu nhiệt nên cũng có thể thu được từ các sản phẩm chế biến như trà dao rựa cần đun nóng.
Những thành phần này cải thiện các triệu chứng như sưng tấy, bệnh thận, bệnh nha chu và bệnh mủ phế nang.
Tác dụng của đậu rựa
Đậu rất giàu enzyme như urease, canavanine và concanavalin A và được cho là sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây.
Tác dụng tăng cường chức năng thận
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các chất thải ra khỏi cơ thể và giữ cho máu và chất dịch cơ thể khỏe mạnh.
Trong những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, căn bệnh khiến chức năng thận giảm xuống dưới 60% so với người khỏe mạnh, đã tăng lên. Khi bệnh tiến triển, cần phải điều trị như lọc máu.
Urease có nhiều trong hạt cải dầu, là một loại enzyme vốn tồn tại trong cơ thể và có chức năng phân hủy urê [*1] thành amoniac và carbon dioxide. Khi urease hoạt động bình thường, con người có thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, concanavalin A có trong đậu canola được cho là giúp phục hồi chức năng lọc của thận, còn đậu canola có thể nói là có tác dụng phục hồi chức năng thận.
Tác dụng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sưng tấy
Sưng, còn gọi là phù nề, là tình trạng chất lỏng tích tụ ở tay, chân và mặt do dòng chất lỏng bị ứ đọng. Tình trạng này dễ xảy ra hơn ở những phụ nữ có ít cơ bắp hoặc ở những người có chức năng lọc thận không hoạt động bình thường.
Đậu Natalia chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, magie cũng như protein chất lượng cao, có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và chuyển hóa nước.
Ngoài việc cải thiện chức năng thận, hạt cải dầu còn được cho là có tác dụng tăng lượng nước tiểu, giúp loại bỏ lượng nước dư thừa và giảm sưng tấy. [2]
Tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu
Canavanine có trong hạt cải dầu có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và dịch cơ thể.
Ngoài ra, do hạt cải dầu rất giàu chất xơ nên có tác dụng ức chế cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp.
Tác dụng cải thiện bệnh mủ màng phổi
Empyema là tình trạng mủ tích tụ trong các khoang trong cơ thể.
Đậu Natalia chứa canavanine, một loại axit amin, giúp tiêu mủ và ức chế viêm. Sở dĩ đậu nata từ lâu được gọi là “đậu loại bỏ mủ” là bởi chúng được biết đến với công dụng này.
Tác dụng cải thiện bệnh nha chu (chảy mủ phế nang)
Bệnh nha chu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn nha chu có trong mảng bám gây ra. Vi khuẩn bệnh nha chu còn sót lại trên bề mặt răng sẽ giải phóng độc tố, gây viêm nướu và tiêu xương.
Canavanine trong đậu có đặc tính chống viêm. Ăn đậu liên tục có xu hướng cải thiện tình trạng viêm như sưng nướu và chảy máu trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra, concanavalin A là thành phần độc đáo của đậu có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này được cho là do vi khuẩn tốt trong khoang miệng được duy trì cân bằng bằng cách ăn đậu nành. Gần đây, kem đánh răng có chứa đậu băm cũng được bán ra và người ta nổi tiếng rằng đậu băm có tác dụng ngăn ngừa bệnh nha chu.
Tác dụng ngăn ngừa hơi thở có mùi
Nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng là bệnh nha chu. Ăn đậu cá ngừ thường xuyên giúp cải thiện sự cân bằng vi khuẩn tốt trong khoang miệng và có tác dụng cải thiện bệnh nha chu nên có thể nói đậu cá ngừ có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.
Có tác dụng ức chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường
Người ta nói rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh nha chu và bệnh tiểu đường.
Bệnh nha chu tạo ra các chất cản trở hoạt động của insulin [*2] và gây viêm, dẫn đến tình trạng không thể phát huy hết tác dụng của insulin và bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
Khi bệnh nhân tiểu đường phát triển bệnh nha chu, insulin không thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cần phải tăng lượng insulin sử dụng để điều trị.
Người mắc bệnh tiểu đường nên tích cực sử dụng trà đậu hoặc kem đánh răng từ đậu để ngăn ngừa bệnh nha chu.
Có tác dụng cải thiện bệnh trĩ
Bệnh trĩ là bệnh do các tĩnh mạch gần hậu môn bị chèn ép và lưu lượng máu kém.
Khoảng 70% người Nhật được cho là có nguy cơ mắc bệnh trĩ.
Đậu Natato rất giàu canavanine, có tác dụng ức chế viêm và tiêu mủ nên được cho là có tác dụng cải thiện bệnh trĩ.
Ngoài việc uống nó với trà, v.v., người ta cho rằng hiệu quả nhất là bôi nước ép được làm bằng cách đun sôi đậu hạt cải trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng. Đắp một miếng gạc tẩm nhiều trà đậu lên vùng bị ảnh hưởng. Lặp lại điều này nhiều lần. Nó cũng có thể có hiệu quả đối với bệnh trĩ có mủ, mụn cóc trĩ và sa hậu môn.
Tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng
Các bệnh dị ứng như sốt cỏ khô là do phản ứng miễn dịch quá mức gây ra.
Concanavalin A, một trong những thành phần có trong đậu, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nên có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng như sốt cỏ khô, viêm da dị ứng.
Tác dụng giảm táo bón
Chất xơ có trong hạt cải dầu có tác dụng làm giảm táo bón. Ngoài ra, do đậu có chứa amylase, một loại enzyme nên giúp tiêu hóa và điều hòa tình trạng của dạ dày.
Tác dụng ăn kiêng
Hạt cải dầu rất giàu saponin.
Chất béo ăn vào từ bữa ăn sẽ được phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa chất béo do tuyến tụy tiết ra và sau đó được hấp thụ. Khi cơ thể bạn có quá nhiều năng lượng, nó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ. Saponin có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và đã được báo cáo là có tác dụng ngăn chặn sự tăng cân do ăn nhiều chất béo.
Saponin có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp carbohydrate hấp thu thành chất béo.
Ngoài ra, hạt cải dầu còn chứa chất xơ, giúp ức chế quá trình hấp thụ chất béo.
Đậu rựa được khuyên dùng cho những người sau:
- Những người muốn cải thiện lưu lượng máu
- Người muốn duy trì sức khỏe thận
- Người bị sưng chân tay
- Người bị viêm mủ màng phổi
- Người mong muốn phòng ngừa và cải thiện bệnh nha chu (chảy mủ phế nang)
- Những người quan tâm đến hơi thở có mùi
- Người mắc bệnh tiểu đường
- Những người đang mắc bệnh trĩ
- Những người muốn giảm bớt các triệu chứng dị ứng
- Người muốn ngăn ngừa béo phì.
Thông tin nghiên cứu về đậu rựa
[1] Axit 4-O-methylgallium, một thành phần hoạt chất trong hạt cải dầu, đã ức chế sự hình thành lumen trong các tế bào nội mô mạch máu bò (BAEC). Ngoài ra, việc nó ngăn chặn sự biểu hiện của yếu tố tăng trưởng lách nội mạch (VEGF) do oxy hoạt động gây ra cho thấy hạt cải dầu có tác dụng chống tạo mạch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15823580
[2] Vì đậu hạt cải có tác dụng lợi tiểu và có tác dụng hạ huyết áp do lượng nước tiểu tăng lên nên người ta tin rằng đậu hạt cải có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và cải thiện tình trạng sưng tấy.
https://jglobal.jst.go.jp/public/20090422/200902232088771222
[3] Khi chuột được cho ăn đậu cải dầu trong 9 tuần, hoạt động của enzyme chống oxy hóa SOD và catalase tăng lên và axit thiobarbituric (một dấu hiệu căng thẳng oxy hóa) giảm. Người ta tin rằng đậu cải dầu giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20803424
Người giới thiệu
- Jeon KS, Na HJ, Kim YM, Kwon HJ. (2005) “Antiangiogenic activity of 4-O-methylgallic acid from Canavalia gladiata, a dietary legume.” Biochem Biophys Res Commun. 2005 May 20;330(4):1268-74.
- 小山伸洋、野口孝則 (2006) “ナタ豆摂取による高血圧発症予防効果” 栄養学雑誌 2006年 巻64 号:5 Supplement 頁:492
- Byun JS, Han YS, Lee SS. (2010) “The effects of yellow soybean, black soybean, and sword bean on lipid levels and oxidative stress in ovariectomized rats.” Int J Vitam Nutr Res. 2010 Apr;80(2):97-106.