Việt Quất – Blueberry

Quả việt quất là loại trái cây có màu xanh tím có chứa anthocyanin, chất được chú ý như một chất dinh dưỡng tốt cho mắt.
Trong số các loại trái cây, nó có đặc tính chống lão hóa và chống oxy hóa cao nhất giúp cơ thể khỏe mạnh.
Trái cây chua ngọt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, thích hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng mà con người hiện đại có xu hướng thiếu hụt.

Lợi ích sức khỏe của quả việt quất

Tác dụng cải thiện chức năng thị giác

Tác dụng loại bỏ oxy hoạt tính

Tác dụng điều chỉnh môi trường đường ruột

Tác dụng cải thiện thể trạng

Ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang

Mục lục

Quả việt quất là gì?

Cái tên “blueberry” bắt nguồn từ việc quả có màu xanh tím rất đẹp.

Blueberry là một loại cây ăn quả thuộc họ Ericaceae và có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Người ta nói rằng có hơn 100 loại và chúng được trồng làm thực phẩm.

Nó nở hoa màu trắng và hồng nhạt vào mùa xuân và mang quả mọng màu xanh vào mùa hè. Nó cũng được ưa chuộng như một loại cây trong vườn vì bạn có thể thưởng thức những chiếc lá mùa thu vào mùa thu.

Quả có dạng hình cầu nhỏ, nặng khoảng 1 đến 3 g, bề mặt quả tuy phủ một lớp bột màu trắng[*1] nhưng có thể ăn cả quả và được ưa chuộng vì có vị chua ngọt.

Các loại và cách trồng việt quất mọc ở mỗi quốc gia cũng khác nhau.

Tác dụng việt quất

Lợi ích sức khỏe của quả việt quất

Tác dụng cải thiện chức năng thị giác

Tác dụng loại bỏ oxy hoạt tính

Tác dụng điều chỉnh môi trường đường ruột

Tác dụng cải thiện thể trạng

Ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang

Ai nên dùng Việt quất

  • Những người muốn giữ cho đôi mắt của họ khỏe mạnh
  • Những người lo lắng về tình trạng mỏi mắt
  • Những người có vấn đề về mắt do tuổi tác
  • Những người muốn ngăn ngừa lão hóa
  • Những người muốn cải thiện thể trạng
  • Những người muốn cải thiện môi trường đường ruột
  • Người muốn ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang

Tìm hiểu thêm về quả việt quất

Ức chế oxy hoạt động

Quả việt quất được biết đến là loại quả giàu thành phần gọi là anthocyanin, được cho là giúp duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Anthocyanin có trong quả việt quất có tác dụng chống oxy hóa, ức chế oxy hoạt động gây hại cho cơ thể.
Oxy phản ứng là trạng thái trong đó một phần oxy đưa vào cơ thể qua đường hô hấp bị thay đổi và trở nên phản ứng mạnh hơn (hung hăng hơn) và ảnh hưởng xấu đến các cơ quan. Ngoài ra, oxy hoạt động được coi là một trong những nguyên nhân gây lão hóa và được cho là có liên quan sâu sắc đến các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, các vấn đề về da, chứng mất trí nhớ và các bệnh liên quan đến lối sống. Các nghiên cứu gần đây lần lượt báo cáo rằng anthocyanin, một trong những thành phần của quả việt quất, có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn chặn tác động bất lợi của oxy hoạt động đó lên cơ thể.

Để nghiên cứu khả năng chống oxy hóa của anthocyanin có trong quả việt quất, một nghiên cứu đã được thực hiện trên những con chuột bị đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là một căn bệnh điển hình có xu hướng phát triển theo tuổi tác nhưng nguy cơ phát triển bệnh này cũng tăng lên do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím. Tia UV quá mức tạo ra oxy hoạt động trong cơ thể, đặc biệt khi nó xảy ra ở mắt, nó làm cho thủy tinh thể đóng vai trò là thủy tinh thể trong mắt bị đục. Đây là triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có nhiều khả năng xảy ra sau tuổi 50 và có báo cáo cho thấy tỷ lệ mắc bệnh gần như 100% ở tuổi 80. Trong nghiên cứu, chúng tôi đã kiểm tra mức độ tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và lượng oxy hoạt động trong cơ thể của những con chuột tiếp tục ăn thức ăn không có anthocyanin và những con chuột tiếp tục ăn thức ăn có chứa anthocyanin.

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển ở những con chuột tiếp tục ăn thức ăn không chứa anthocyanin, mắt trở nên đục, ở trạng thái ít đục. Ngoài ra, khi kiểm tra lượng oxy hoạt động trong cơ thể, người ta thấy lượng oxy hoạt động giảm ở những con chuột tiếp tục ăn thức ăn có chứa anthocyanin có trong quả việt quất so với những con chuột không chứa anthocyanin, tôi cũng phát hiện ra.

Uống anthocyanin sẽ ức chế oxy hoạt động trong cơ thể và tiếp tục ngăn chặn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể. Anthocyanin có nhiều trong quả việt quất, bảo vệ sức khỏe của chúng ta bằng cách ức chế oxy hoạt động.

Hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp

Quả việt quất nổi tiếng là một loại trái cây có chứa các thành phần hữu ích cho việc duy trì sức khỏe của mắt. Ví dụ, anthocyanin, được cho là giúp duy trì sức khỏe của mắt, có khả năng chống oxy hóa giúp ức chế oxy hoạt động có hại cho cơ thể và được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều thành phần cần thiết cho cuộc sống hàng ngày lành mạnh, chẳng hạn như chất xơ giúp điều hòa môi trường đường ruột.

Một trong những lợi ích ít được biết đến của quả việt quất là khả năng tăng cường mao mạch và cải thiện lưu lượng máu. Anthocyanin trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa cao, được cho là cải thiện mức cholesterol trong máu và ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Nó cũng được cho là có tác dụng cải thiện tình trạng lão hóa mạch máu và rối loạn tuần hoàn.

Anthocyanin, được nhiều người biết đến như một thành phần của quả việt quất, giúp tăng cường sức mạnh cho các bộ phận như dây chằng, sụn và gân, được cấu tạo chủ yếu từ collagen, là thành phần duy trì các mô của con người, được cho là có tác dụng hữu ích đối với cơ thể. Ngoài ra, nó còn ức chế hoạt động của các enzym cố gắng phá vỡ collagen, đồng thời còn có chức năng giúp tổng hợp collagen. Hấp thụ anthocyanin cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy collagen, chất hỗ trợ cơ thể từ bên trong.

Quả việt quất còn chứa vitamin C, được cho là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh, vitamin C cũng là thành phần khiến phụ nữ vui vẻ. Nhiều phụ nữ lo lắng về tình trạng làn da của mình, nhưng vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen, chất nền tảng cho sự săn chắc của da, đồng thời có tác dụng ngăn chặn việc sản xuất melanin, được cho là nguyên nhân gây ra đốm và tàn nhang. . Tôi cũng có Bằng cách này, có thể thấy các thành phần có trong quả việt quất có tác dụng tích cực trong việc duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cơ thể.

Thông tin nghiên cứu việt quất

[1] Để điều tra tác động tim mạch của quả việt quất dại, các đối tượng (16 nam) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã được cho dùng quả việt quất dại (375 mg anthocyanin: 25 g quả việt quất đông khô) trong 6 tuần, sau đó là 6 tuần rửa sạch. thử nghiệm chéo với một khoảng thời gian đã được thực hiện. Kết quả là, chúng tôi phát hiện ra rằng quả việt quất hoang dã đã ức chế tổn thương oxy hóa DNA. Điều này cho thấy rằng tiêu thụ quả việt quất hoang dã có thể có vai trò trong việc giảm nguy cơ tim mạch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22733001

[2] Chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng của anthocyanin trong quả việt quất đối với sự biểu hiện của thụ thể, enzyme và gen vận chuyển liên quan đến chuyển hóa cholesterol, cũng như chức năng trao đổi chất và bài tiết của nó. Kết quả là nồng độ cholesterol trong huyết tương giảm phụ thuộc vào nồng độ, đồng thời nồng độ sterol trung tính và axit trong phân tăng lên. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng anthocyanin tác động lên các gen liên quan đến chuyển hóa cholesterol trong ruột. Từ đó người ta cho rằng anthocyanin việt quất có chức năng điều hòa cholesterol trong cơ thể.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22684634

[3] Thực phẩm giàu flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng đối với chứng mất trí nhớ do tuổi già. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã nghiên cứu tác động của quả việt quất lên trí nhớ và khả năng nhận thức ở động vật trẻ, khỏe mạnh. Chúng tôi nhận thấy rằng việc bổ sung chế độ ăn việt quất (2% w/w) trong 7 tuần đã cải thiện trí nhớ không gian ở chuột non. Cơ chế này được phát hiện là tác động lên yếu tố dinh dưỡng thần kinh não (BDNF) ở vùng hải mã. Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng chiết xuất quả việt quất có thể cải thiện trí nhớ ở những người trẻ tuổi.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22569815

Người giới thiệu

  • Yoshio Ikegaya, Takahito Tamada, Takuya Takeuchi, Shun Fukuda (2002) “Hỏi đáp bách khoa toàn thư về việt quất” Sosensha Co., Ltd.
  • Takahito Tamada “Những nguyên tắc cơ bản trong sản xuất việt quất” (2008) Yokendo/Kodansha (2004) “Nguyên liệu theo mùa, trái cây theo mùa”
  • Kenro Harayama, Haruhiko Kugo (2004) “Bách khoa toàn thư mới nhất và mạnh nhất về thực phẩm bổ sung”
Anthocyanin
Việt Quất – Blueberry
Lutein
Astaxanthin
Giấm Đen
Từ: ngày 01-02 đến ngày 08-02
Giới thiệu 20 nguyên liệu phổ biến nhất
Được xem trong tháng
Cuộn lên đầu trang