Astaxanthin
Astaxanthin là thành phần có trong cá hồi, trứng cá hồi, tôm,… và là sắc tố màu đỏ tự nhiên có khả năng chống oxy hóa mạnh. Astaxanthin có thể thâm nhập vào các bộ phận mà chất dinh dưỡng khó tiếp cận như hốc mắt và não, cải thiện tình trạng mỏi mắt, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và phục hồi sau mệt mỏi.
Astaxanthin là gì?
- Thông tin cơ bản
Astaxanthin là một sắc tố tự nhiên màu đỏ, còn được gọi là “Carotenoid của biển” và là thành phần hòa tan trong chất béo [*1]..
Carotenoid là sắc tố tự nhiên không thể tổng hợp được trong cơ thể con người.
Có hơn 600 loại Carotenoid được biết đến, chúng có các màu như đỏ, vàng và cam.
Ngoài astaxanthin, carotenoid còn có lycopene, lutein, β-carotene và zeaxanthin. Trong số rất nhiều carotenoid, astaxanthin được biết đến với khả năng chống oxy hóa cực mạnh (cao gấp khoảng 1000 lần so với vitamin E).
“Sức mạnh chống oxy hóa” đề cập đến khả năng loại bỏ “oxy hoạt tính” [*2] được tạo ra bởi tia cực tím, gây căng thẳng, gây ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh liên quan đến lối sống khác.
Sự tích lũy astaxanthin trong cơ thể
Vì astaxanthin là thành phần hòa tan trong chất béo nên có lo ngại về việc nó tích tụ trong cơ thể giống như vitamin A và vitamin D, nhưng nó đạt nồng độ tối đa trong máu khoảng 8 giờ sau khi uống và biến mất sau khoảng 72 giờ, nên an toàn ngay cả khi uống liên tục, và không xảy ra tích tụ trong cơ thể.
Astaxanthin là chất dinh dưỡng được phân bố rộng rãi trong tự nhiên và có nhiều trong cá hồi, trứng cá hồi, cua, tôm, cá tráp đỏ, v.v..
Astaxanthin có trong cua, tôm khi còn sống có màu xỉn do liên kết với protein nhưng khi đun nóng, protein và astaxanthin tách ra nó sẽ biến đổi chuyển sang màu đỏ tươi nguyên bản.
Màu của các loại cá có thịt màu đỏ như cá ngừ hay được cho là astaxanthin, nhưng vì nó không chuyển sang màu đỏ ngay cả khi đun nóng, nên rõ ràng đây là một sự nhầm lẫn.
Phát hiện Astaxanthin
Astaxanthin được phát hiện trong tôm hùm vào năm 1938 bởi nhà hóa sinh đoạt giải Nobel Hóa học người Áo tên là Richard Kuhn [*3]. Astaxanthin “Asta” được đặt theo tên chi tôm hùm Astacus.
Astaxanthin từ tảo Haematococcus
Khác với cá hồi, cua, tôm, v.v. nạp astaxanthin vào cơ thể bằng cách ăn các sinh vật phù du như nhuyễn thể có chứa astaxanthin, và nhuộm màu đỏ cho cơ thể mình. Vi tảo Haematococcus có khả năng tự sản xuất astaxanthin trong cơ thể chúng.
Tảo Haematococcus là thực vật phù du đơn bào thuộc chi Haematococcus trong bộ Chlamydomonas và họ Mydomonas.
Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây vì có khả năng tự sinh tổng hợp và tích lũy astaxanthin ở nồng độ cao nhất.
Tảo Haematococcus phát triển trong nước ngọt và thực hiện quá trình quang hợp bằng lục lạp. Chúng có hình bầu dục với kích thước tối đa khoảng 35 ㎛, và trong môi trường giàu dinh dưỡng, chúng hình thành các khuẩn lạc màu xanh lá cây và bơi cùng với hai lông mao [*4]. Khi hoàn cảnh môi trường (như nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng, độ ẩm) thay đổi không còn phù hợp với sự sống nữa, chúng sẽ hình thành bào tử trong thể tế bào và đi vào trạng thái ngủ đông để duy trì sự sống. Điều này được gọi là hiện tượng u nang hóa [*5].
Đồng thời khi hình thành bào tử, lông mao mất đi và phát triển thành một cơ thể hình cầu lớn, đồng thời tổng hợp và tích lũy astaxanthin.
Điều này có tác dụng bảo vệ cơ thể chúng không bị ảnh hưởng bởi điều kiện khô hạn và nắng nóng.
Với việc nuôi trồng đại trà loại tảo Haematococcus, astaxanthin (chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng từ môi trường và tia UV) đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm bổ sung và mỹ phẩm.
< Kiến thức bên lề 1> Bí quyết ngược dòng của cá hồi
Cá hồi ban đầu là cá thịt trắng, nhưng với lượng astaxanthin được hấp thu từ sinh vật phù du vào trong cơ thể, chúng có thể vượt qua được những hành trình di cư dài và bơi ngược dòng qua những dòng sông chảy xiết. Sự di cư của cá hồi là một cuộc chiến chống lại căng thẳng và môi trường khắc nghiệt, và astaxanthin đóng vai trò bảo vệ chúng khỏi lượng lớn oxy hoạt tính được tạo ra, từ đó làm giảm mệt mỏi cho cơ thể. Astaxanthin này cũng được truyền lại vào trứng của cá hồi và bảo vệ trứng khỏi tia UV cho đến khi chúng nở.
<Kiến thức bên lề 2> Astaxanthin rất cần thiết cho việc nuôi cá hồi
Cá hồi thiên nhiên hấp thu astaxanthin thông qua thức ăn và lưu trữ nó trong cơ bắp của chúng, trong khi cá hồi nuôi được cho ăn thực phẩm có chứa astaxanthin một cách có chủ đích. Các nhà phân phối cá hồi xếp hạng chất lượng cá theo màu đỏ của chúng, và cá hồi có màu đỏ vừa phải sẽ có giá cao hơn. Bằng cách kiểm soát lượng astaxanthin được thêm vào thức ăn, ngày nay cá hồi có thể được nuôi trồng theo mục đích của người tiêu dùng.
<Kiến thức bên lề 3> Zeaxanthin cần thiết cho việc tạo màu cho cá vàng và cá chép Nhật Bản.
Màu đỏ tươi trên da của cá vàng và cá chép Nhật Bản có nguồn gốc từ astaxanthin, nhưng những loài cá chép này không hấp thu astaxanthin.
Trên thực tế, màu đỏ tươi này xuất phát từ việc ăn phải sắc tố carotenoid gọi là zeaxanthin, chất này được chuyển hóa thành astaxanthin trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất.
[*1: Hòa tan trong chất béo là đặc tính dễ hòa tan trong dầu. ]
[*2: Oxy hoạt tính là oxy có khả năng oxy hóa mạnh do khả năng phản ứng tăng lên đáng kể so với oxy thông thường. Khi nó xảy ra quá mức trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến lipid, protein, DNA, v.v. và được cho là gây ra lão hóa. ]
[*3: Richard Kuhn, 3 tháng 12 năm 1900 – 1 tháng 8 năm 1967]
[*4: Lông mao là bào quan giống như tóc có vai trò chính là tạo ra lực đẩy cần thiết để bơi lội. ]
[*5: U nang hóa là những phần cơ thể không hoạt động được bọc trong một lớp màng dày và chắc, tồn tại ở sinh vật đơn bào và sinh vật đa bào bậc thấp. ]
Tác dụng của astaxanthin
Tác dụng cải thiện tình trạng mỏi mắt
Astaxanthin có thể thâm nhập sâu vào mắt, nơi chất dinh dưỡng không thể tiếp cận, do đó có thể cải thiện tình trạng mỏi mắt.
“Mỏi mắt” là khi các cơ mi [*6] bên trong mắt trở nên căng thẳng do sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, đọc sách,… trong nhiều giờ. Nếu tình trạng này bị kéo dài, trường hợp nghiêm trọng mỏi mắt có thể dẫn đến đau sau mắt, cứng vai, đau đầu và khó chịu về thể chất.
Khi cho người mắc các triệu chứng mỏi mắt dùng 6mg astaxanthin trong vòng 4 tuần, ghi nhận thấy những chức năng điều tiết và các triệu chứng được cải thiện, từ đó cho thấy rằng astaxanthin có hiệu quả trong điều trị mỏi mắt.
Tác dụng phòng ngừa các bệnh về mắt
Astaxanthin cũng được cho là có hiệu quả trong điều trị viêm màng bồ đào mắt, một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ mù lòa sớm và cao.
Viêm màng bồ đào là một bệnh gây viêm mống mắt, thể mi và màng mạch của mắt.
Ngoài ra, nó được cho là một thành phần hữu hiệu trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, nguyên nhân gây thu hẹp hoặc mất thị lực một phần và bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác [*7], điểm vàng là phần quan trọng của võng mạc, nơi tập trung chức năng thị giác nhất bị thoái hóa theo tuổi tác gây biến dạng và thu hẹp tầm nhìn và nghiên cứu này hiện vẫn đang được tiến hành. [10] [13]
Việc sử dụng astaxanthin có tác dụng lâm sàng gì đối với bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở người, điều này đang được kỳ vọng vào các kết quả nghiên cứu trong tương lai.
Tác dụng chống oxy hóa mạnh
Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế oxy hoạt tính dư thừa được tạo ra trong cơ thể, có tác dụng làm trắng, làm đẹp da và thậm chí được kỳ vọng có tác dụng phục hồi thị lực. Ngoài ra, astaxanthin còn có nhiều tác dụng khác nhau như tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cải thiện lưu thông máu. [16]
Tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch và hội chứng chuyển hóa
Astaxanthin được cho là có tác dụng tuyệt vời trong việc ức chế quá trình oxy hóa lipid và ngăn ngừa “xơ cứng động mạch” do cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa đi vào máu và lắng đọng trên thành mạch máu, khiến mạch máu trở nên xơ cứng.
Nó cũng có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan và ức chế, ngăn ngừa tình trạng viêm và xơ hóa [*8] dẫn đến xơ gan.
Ngoài những điều trên, astaxanthin còn có tác dụng tăng cường sử dụng lipid trong quá trình tập luyện vì nó thúc đẩy sự hoạt động của các protein cần thiết để phá vỡ lipid trong tế bào cơ. Điều này cho thấy rằng nó cũng có hiệu quả trong vận động trị liệu nhằm ngăn ngừa hoặc cải thiện hội chứng chuyển hóa [*9]. [1] [9] [12] [14]
Tác dụng giảm mỏi cơ
Astaxanthin làm giảm mệt mỏi do tập thể dục, đặc biệt là mệt mỏi ngoại biên ở mô cơ.
Nguồn năng lượng sử dụng để vận động cơ là carbohydrate và lipid, nhưng khi vận động ở trên mức trung bình, thì tỷ lệ sử dụng carbohydrate (glycogen cơ) tăng lên. Lượng glycogen dự trữ này ảnh hưởng tới sự mệt mỏi và khả năng kéo dài sức bền. Astaxanthin có tác dụng ức chế lượng glycogen sử dụng trong cơ nên làm giảm mỏi cơ và ức chế sản xuất axit lactic (một chất gây mệt mỏi).
Astaxanthin còn được cho là có tác dụng giảm tổn thương cơ (nguyên nhân gây đau cơ). Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương cơ, nhưng với những vận động cần sức bền như chạy, oxy hoạt tính được tạo ra trong quá trình tập luyện được cho là nguyên nhân chính.
Astaxanthin có khả năng loại bỏ oxy hoạt tính một cách hiệu quả nên được cho là làm giảm tổn thương cơ.
Ngoài ra, nó được cho là có hiệu quả trong việc cải thiện thành tích thể thao và hữu ích trong vận động trị liệu nhằm kiểm soát cân nặng và giảm mỡ nội tạng ở vận động viên.
Tác dụng làm trắng/làm đẹp da
Khi da tiếp xúc với tia cực tím, trên mặt sẽ xuất hiện nhiều vết nám, nếp nhăn.
Hiện tượng vết nám và nếp nhăn do tia cực tím gây ra được gọi là “photoaging-lão hóa do ánh sáng”.
Nếp nhăn trên da xảy ra khi tia UV làm tổn thương collagen và elastin có trong lớp hạ bì, thành phần giúp kiểm soát độ săn chắc và đàn hồi của da. Các nếp nhăn có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa và chất chống viêm.
Astaxanthin có khả năng loại bỏ oxy hoạt tính (oxy đơn [*10]) rất mạnh nên được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hiện tượng “photoaging” do tia cực tím gây ra. [4] [5] [6] [8]
Các chức năng khác của astaxanthin
Làm đẹp: Xóa nếp nhăn đuôi mắt, chống lão hóa da, loại bỏ oxy hoạt tính trong nguyên bào sợi da
Hệ thần kinh: Giảm căng thẳng khi chơi thể thao
Hệ thần kinh trung ương: Cải thiện khả năng miễn dịch [15]
Ngừa bệnh: Tác dụng chống viêm, bảo vệ ty thể
< Kiến thức bên lề 4> Astaxanthin và não
Vì não là một cơ quan rất quan trọng đối với con người, nên Astaxanthin là một trong số ít thành phần có thể xâm nhập vào não. Các chất không cần thiết và có hại bị ngăn chặn và đào thải ở lối vào não, gọi là “hàng rào máu não”.
[*6: Cơ mi là một bộ phận quan trọng của mắt có liên quan đến việc điều chỉnh tiêu điểm. Khi khu vực này trở nên cứng, có thể dẫn đến mỏi mắt. ]
[*7: Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác) là bệnh trong đó điểm vàng của mắt bị thoái hóa do lão hóa, gây biến dạng và thu hẹp tầm nhìn,nếu không điều trị, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mù lòa. Đây là nguyên nhân gây mù lòa số một ở Mỹ. ]
[*8: Xơ hóa là hiện tượng mô liên kết tạo nên các mô, phát triển bất thường. Khi toàn bộ gan bị xơ hóa sẽ trở thành bệnh xơ gan. ]
[*9: Hội chứng chuyển hóa là tình trạng béo phì nội tạng kết hợp với hai hoặc nhiều tình trạng tăng đường huyết, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. ]
[*10: Oxy đơn là một loại oxy hoạt tính. ]
Astaxanthin từ thực phẩm và thực phẩm bổ sung
Thực phẩm chứa astaxanthin
○Cá hồi
○ Trứng cá hồi
○Cua
○Tôm
Astaxanthin được khuyến khích đối với những đối tượng sau:
○Người lo lắng về mỏi mắt hoặc đau sau mắt
○Người thường xuyên sử dụng máy tính, TV, điện thoại thông minh, v.v.
○Người muốn phục hồi sau mệt mỏi
○Những người mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng
○Người chơi thể thao
○Những người muốn duy trì sự trẻ trung
Thông tin nghiên cứu Astaxanthin
[1] Astaxanthin cải thiện tác dụng chống béo phì và kháng insulin bằng cách kích hoạt chất thúc đẩy đốt cháy chất béo PPARγ trong tế bào mỡ và đại thực bào.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22732454
[2] Astaxanthin, một loại carotenoid tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong tế bào gan.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22707263
[3] Astaxanthin đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các cytokine gây viêm do oxy hoạt tính.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22690149
[4] Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa và ngăn chặn việc sản xuất các cytokine gây viêm trong tế bào sừng của con người do tia cực tím B (UVB). Astaxanthin được kỳ vọng sẽ bảo vệ da và cơ thể khỏi tia UV.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22626465
[5] Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa và được cho là có tác dụng làm trắng bằng cách ức chế hoạt động tyrosinase và tổng hợp melanin.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22639095
[6] Astaxanthin ngăn ngừa sự suy giảm sản xuất collagen do tia cực tím bằng cách loại bỏ oxy hoạt tính. Astaxanthin cũng được cho là có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da vì nó ngăn chặn sự sản xuất melanin do tia cực tím gây ra.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22628205
[7] Việc tiêu thụ dầu cá có chứa astaxanthin, DHA và EPA được cho là sẽ cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu và nhiễm trùng.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22465178
[8] Những phụ nữ thoa kem có chứa 6mg và 2mg astaxanthin trong 8 tuần cho thấy sự cải thiện về nếp nhăn trên da, đốm đồi mồi, độ đàn hồi, kết cấu và mức độ khô, trong khi nam giới thấy sự cải thiện về độ đàn hồi và khả năng giữ nước. Astaxanthin được cho là giúp hỗ trợ sức khỏe làn da cho cả nam và nữ.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22428137
[9] Astaxanthin đã được báo cáo là có tác dụng ức chế sự gia tăng cholesterol và được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22406426
[10] Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím bằng cách ngăn ngừa sự chết tế bào giác mạc do tia cực tím gây ra.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22393271
[11] Được xác nhận rằng nếu dùng astaxanthin với liều 25mg/kg trong 21 ngày, tổn thương gan do thuốc gây ra sẽ bị ức chế. Astaxanthin được kỳ vọng sẽ là thành phần bảo vệ sức khỏe gan.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22312033
[12] Ăn astaxanthin có khả năng ức chế stress oxy hóa và viêm do bệnh tiểu đường.
Astaxanthin có tác dụng chống viêm và chống xơ cứng động mạch, đồng thời được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22309505
[13] AGEs được cho là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh võng mạc tiểu đường. Astaxanthin là một tình trạng bệnh võng mạc tiểu đường. Nó giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách ức chế VEGF (một loại protein tạo ra mạch máu mới) và MMP (một loại protease).
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21779563
[14] Astaxanthin kích hoạt thụ thể LDL, thúc đẩy quá trình oxy hóa β ở gan, kích hoạt các enzyme chuyển hóa lipid và cải thiện chuyển hóa cholesterol và lipid, vì vậy astaxanthin có tác dụng ngăn ngừa tăng lipid máu.Người ta cho rằng.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21734060
[15] Astaxanthin và dầu cá được biết là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Dầu cá thúc đẩy sự gia tăng tế bào lympho B và astaxanthin được cho là sẽ ngăn ngừa stress oxy hóa trên tế bào lympho của con người bằng cách ngăn chặn việc tạo ra oxy hoạt tính.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21619892
[16] Khi bệnh nhân tiểu đường dùng astaxanthin trong 3 tuần, các chất gây stress oxy hóa giảm và các enzyme chống oxy hóa tăng lên, cho thấy astaxanthin kích hoạt các enzyme chống oxy hóa.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21480416
Trích dẫn:
・Kazuyoshi Yazawa, Khoa học về Astaxanthin, Seizando Shoten
・Tác dụng phục hồi mỏi mắt của astaxanthin, Thực phẩm và Phát triển, 38,80,2003
・Những thay đổi về chức năng thị giác do astaxanthin, Nhãn khoa lâm sàng, 58,1051,2004
・Tác dụng của astaxanthin trong việc phục hồi chức năng điều tiết, Y học lâm sàng, 21,431,2005
・Tác dụng của astaxanthin đối với chức năng điều tiết và mỏi mắt – Thử nghiệm xác nhận tác dụng đối với người trưởng thành khỏe mạnh -, Y học lâm sàng, 21,637,2005
・Tác dụng của astaxanthin đối với thành tích thể thao – Tác dụng đối với chức năng thị giác và phục hồi mỏi cơ ở vận động viên -, Y học lâm sàng, 18, 1085, 2002
・Tác dụng của astaxanthin có nguồn gốc từ Haematococcus trên da – Thử nghiệm kích ứng da người, thử nghiệm ứng dụng lặp lại và tác dụng xóa nếp nhăn ở mắt -, Tạp chí Fragrance, 12, 98, 2001
・Chức năng thực phẩm của astaxanthin 11 – Hiệu quả chống lại hội chứng chuyển hóa -, FOOD Style 21, 11, 11, 1, 2007
・Nagaki Y. et al. 2006 “The supplementation effect of Astaxanthin on Accommodation and Asthenopia.” J. Clin. Ther. Med, 22(1):41-54)
・Inoue M, Tanabe H, Matsumoto A, Takagi M, Umegaki K, Amagaya S, Takahashi J. 2012 “Astaxanthin functions differently as a selective peroxisome proliferator-activated receptor γ modulator in adipocytes and macrophages.” Biochem Pharmacol.
・Jia Y, Kim JY, Jun HJ, Kim SJ, Lee JH, Hoang MH, Hwang KY, Um SJ, Chang HI, Lee SJ. 2012 “The natural carotenoid astaxanthin, a PPAR-α agonist and PPAR-γ antagonist, reduces hepatic lipid accumulation by rewiring the transcriptome in lipid-loaded hepatocytes.” Mol Nutr Food Res. 2012 Jun;56(6):878-88.
・Speranza L, Pesce M, Patruno A, Franceschelli S, de Lutiis MA, Grilli A, Felaco M 2012 “Astaxanthin Treatment Reduced Oxidative Induced Pro-Inflammatory Cytokines Secretion in U937: SHP-1 as a Novel Biological Target.” Mar Drugs. 2012 Apr;10(4):890-9.
・Terazawa S, Nakajima H, Shingo M, Niwano T, Imokawa G. 2012 “Astaxanthin attenuates the UVB-induced secretion of prostaglandin E(2) and interleukin-8 in human keratinocytes by interrupting MSK1 phosphorylation in a ROS depletion-independent manner.” Exp Dermatol. 2012 Jul;21 Suppl 1:11-7.
・Nakajima H, Fukazawa K, Wakabayashi Y, Wakamatsu K, Senda K, Imokawa G. 2012 “Abrogating effect of a xanthophyll carotenoid astaxanthin on the stem cell factor-induced stimulation of human epidermal pigmentation.” Arch Dermatol Res. 2012 May 26
・Hama S, Takahashi K, Inai Y, Shiota K, Sakamoto R, Yamada A, Tsuchiya H, Kanamura K, Yamashita E, Kogure K. 2012 “Protective effects of topical application of a poorly soluble antioxidant astaxanthin liposomal formulation on ultraviolet-induced skin damage.” J Pharm Sci. 2012 Aug;101(8):2909-16.
・Barros MP, Marin DP, Bolin AP, de Cássia Santos Macedo R, Campoio TR, Fineto C Jr, Guerra BA, Polotow TG, Vardaris C, Mattei R, Otton R. 2012 “Combined astaxanthin and fish oil supplementation improves glutathione-based redox balance in rat plasma and neutrophils.” Chem Biol Interact. 2012 Apr 15;197(1):58-67.
・Tominaga K, Hongo N, Karato M, Yamashita E. 2012 “Cosmetic benefits of astaxanthin on humans subjects.” Acta Biochim Pol. 2012;59(1):43-7.
・Ryu SK, King TJ, Fujioka K, Pattison J, Pashkow FJ, Tsimikas S. 2012 “Effect of an oral astaxanthin prodrug (CDX-085) on lipoprotein levels and progression of atherosclerosis in LDLR(-/-) and ApoE(-/-) mice.” Atherosclerosis. 2012 May;222(1):99-105.
・Lennikov A, Kitaichi N, Fukase R, Murata M, Noda K, Ando R, Ohguchi T, Kawakita T, Ohno S, Ishida S. 2012 “Amelioration of ultraviolet-induced photokeratitis in mice treated with astaxanthin eye drops.” Mol Vis. 2012;18:455-64.
・Turkez H, Geyikoglu F, Yousef MI. 2012 “Beneficial effect of astaxanthin on 2,3,7,8-tetrachlorodibenzo-p-dioxin-induced liver injury in rats.” Toxicol Ind Health.
・Chan KC, Pen PJ, Yin MC. 2012 “Anticoagulatory and antiinflammatory effects of astaxanthin in diabetic rats.” J Food Sci. 2012 Feb;77(2):H76-80.
・Sun Z, Liu J, Zeng X, Huangfu J, Jiang Y, Wang M, Chen F. 2011 “Protective actions of microalgae against endogenous and exogenous advanced glycation endproducts (AGEs) in human retinal pigment epithelial cells.” Food Funct. 2011 May;2(5):251-8.
・Yang Y, Seo JM, Nguyen A, Pham TX, Park HJ, Park Y, Kim B, Bruno RS, Lee J. 2011 “Astaxanthin-rich extract from the green alga Haematococcus pluvialis lowers plasma lipid concentrations and enhances antioxidant defense in apolipoprotein E knockout mice.” J Nutr. 2011 Sep;141(9):1611-7.
・Mattei R, Polotow TG, Vardaris CV, Guerra BA, Leite JR, Otton R, Barros MP. 2011 “Astaxanthin limits fish oil-related oxidative insult in the anterior forebrain of Wistar rats: putative anxiolytic effects?” Pharmacol Biochem Behav. 2011 Sep;99(3):349-55.
・Choi HD, Kim JH, Chang MJ, Kyu-Youn Y, Shin WG. 2011 “Effects of astaxanthin on oxidative stress in overweight and obese adults.” Phytother Res. 2011 Dec;25(12):1813-8.