Aspalathin

Aspalathin là một loại flavonoid độc đáo được tìm thấy trong rooibos, đặc biệt có nhiều nhất trong rooibos xanh chưa lên men. Nó có khả năng ức chế sự tăng đường trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giảm stress oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của Aspalathin:

Tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tác dụng phòng ngừa hội chứng chuyển hóa.

Tác dụng ức chế stress oxy hóa

Mục lục

Aspalathin là gì?

  • Thông tin cơ bản

Aspalathin là một loại flavonoid đặc biệt có trong rooibos, một loại cây lá kim thuộc họ Fabaceae Aspalatus, có nguồn gốc từ dãy núi Cederberg ở Nam Phi. Rooibos thường được chế biến thành trà. Quá trình chế biến này bao gồm việc lên men và sấy khô lá rooibos, tạo ra màu đỏ tươi khi lá được đun sôi. Rooibos rất phổ biến vì là một thức uống không chứa caffeine và không có vị đắng.

Lá rooibos vò dập khi lên men tự nhiên chuyển sang màu đỏ, và vì lý do này mà nó được gọi là “cây bụi đỏ (ROY) (BOSS)”[※1] trong ngôn ngữ địa phương.

Aspalathin đặc biệt được tìm thấy nhiều nhất trong “rooibos xanh” (có màu xanh trước khi được lên men hoặc sấy khô), có khả năng ngăn ngừa tăng đường huyết và hội chứng chuyển hóa.

Lịch sử của aspalathin

Được ưa chuộng từ thời cổ đại như một loại đồ uống hữu ích cho sức khỏe, Rooibos đã được người bản xứ sử dụng bằng cách đun sôi lá để uống, với mục đích giữ gìn sức khỏe, sống lâu và chữa mọi bệnh tật. Nó được mệnh danh là “Trà Khỏe Đẹp” và “Trà Trường sinh bất lão”.

Rooibos đã trở thành một thành phần đáng chú ý được quan tâm trong lĩnh vực y tế ngày nay, với nhiều nghiên cứu được tiến hành để hiểu rõ hơn về tác động của nó.

Chức năng của aspalathin

Aspalathin có khả năng chống oxy hóa mạnh nên có khả năng loại bỏ hữu hiệu oxy hoạt tính (nguyên nhân gây lão hóa) [*2].

Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và được cho là có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

[*1: Cây bụi là một thuật ngữ thực vật dùng để chỉ một loại cây có thể cao tới khoảng 3 mét. ]

[*2: Oxy hoạt tính là oxy có khả năng oxy hóa mạnh do khả năng phản ứng tăng lên đáng kể so với oxy thông thường. Khi nó xảy ra quá mức trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến lipid, protein, DNA, v.v. và được cho là gây ra lão hóa. ]

Tác dụng của Aspalathin

  • Tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Aspalathin có khả năng ức chế sự gia tăng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý khi lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến việc đường bị đào thải qua nước tiểu. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường bao gồm cảm giác khát nước trầm trọng và bài tiết nước tiểu nhiều.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong và được biết đến như một trong “Bộ tứ tử thần”[*3]. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường, bao gồm tuổi tác, yếu tố di truyền, và quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Aspalathin, một chất duy nhất chỉ có trong rooibos, được báo cáo là có hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết (một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường), và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. [1] [2] [4]

  • Tác dụng trong việc ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là tình trạng tích tụ chất béo trong các cơ quan nội tạng, thường đi kèm với việc tăng đường huyết, huyết áp cao và rối loạn lipid máu.

Aspalathin giúp ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết (một trong các dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa) do đó có thể coi là một biện pháp ngừa chống hội chứng này.[1] [2] [4]

  • Tác dụng ức chế stress oxy hóa

Aspalathin, một loại flavonoid, có khả năng chống lại stress oxy hóa mạnh mẽ. Stress oxy hóa là quá trình tạo ra oxy hoạt động trong cơ thể do các yếu tố như tia cực tím và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, gây căng thẳng cho cơ thể. Sự gia tăng hoạt động oxy hóa có thể dẫn đến lão hóa và các bệnh lý.【3】

[*3: “Bộ tứ tử thần” là thuật ngữ dùng để mô tả 4 căn bệnh: béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và mỡ máu cao. Những bệnh liên quan đến lối sống này đẩy nhanh đáng kể sự tiến triển của các bệnh như xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim. ]

Aspalathin từ thực phẩm và thực phẩm bổ sung

○ Rooibos xanh (rooibos trước khi lên men)

Aspalathin được khuyến khích với các đối tượng sau: 

○ Người muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường

○ Người muốn ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết

○ Người muốn phòng ngừa hội chứng chuyển hóa

○ Người muốn ngăn ngừa xơ cứng động mạch

○ Người muốn phòng ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến đời sống

○ Những người cảm thấy căng thẳng

Thông tin nghiên cứu Aspalathin

[1] Cho chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp II ăn chế độ ăn chứa 0,1-0,2% aspalathin (thành phần hoạt chất trong rooibos) trong 5 tuần, sự gia tăng lượng đường trong máu lúc đói đã bị ức chế và khả năng dung nạp glucose được cải thiện. Vì aspalathin thúc đẩy sự tiết insulin của tế bào β tuyến tụy và thúc đẩy sự hấp thu glucose vào cơ bắp, nên người ta cho rằng rooibos có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19188054

[2] Cho chuột mắc bệnh tiểu đường dùng aspalathin với liều 25 mg/kg, người ta đã quan sát thấy tác dụng hạ đường huyết. Aspalathin có tác dụng ức chế hoạt động của α-glucosidase và tác dụng này cao hơn rutin, vì vậy aspalathin được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23083813

[3] Rooibos chứa các thành phần polyphenol mạnh mẽ với khả năng chống oxi hóa cao, trong đó bao gồm các hợp chất flavonoid như Aspalathin và Quercetin. Đặc biệt, Aspalathin có khả năng chống lại các gốc tự do, làm cho Rooibos trở thành một nguồn chất chống oxi hóa mạnh mẽ và có ích cho sức khỏe..

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19722573

[4] Khi aspalathin được dùng cho tế bào cơ xương của chuột (L6-myocytes) và tế bào tuyến tụy có nguồn gốc từ chuột (tế bào RIN-5F), nó đã thúc đẩy sự hấp thu đường trong tế bào cơ, và ức chế oxy hoạt động trong tế bào tuyến tụy. Vì sự giảm aspalathin ở gan sẽ ức chế quá trình tạo glucose và các enzyme tạo mỡ, nên aspalathin được cho là có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến lối sống.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23238530

Tài liệu tham khảo:

・Kawano A, Nakamura H, Hata S, Minakawa M, Miura Y, Yagasaki K. 2009 “Hypoglycemic effect of aspalathin, a rooibos tea component from Aspalathus linearis, in type 2 diabetic model db/db mice.” Phytomedicine. 2009 May;16(5):437-43.

・Muller CJ, Joubert E, de Beer D, Sanderson M, Malherbe CJ, Fey SJ, Louw J. 2012 “Acute assessment of an aspalathin-enriched green rooibos (Aspalathus linearis) extract with hypoglycemic potential.” Phytomedicine. 2012 Dec 15;20(1):32-9

・Snijman PW, Joubert E, Ferreira D, Li XC, Ding Y, Green IR, Gelderblom WC. 2009 “Antioxidant activity of the dihydrochalcones Aspalathin and Nothofagin and their corresponding flavones in relation to other Rooibos ( Aspalathus linearis ) Flavonoids, Epigallocatechin Gallate, and Trolox.” J Agric Food Chem. 2009 Aug 12;57(15):6678-84.

・Heizo Tanaka. Takashi Kadowaki. Kazumasa Shinozuka. Toshio Shimizu. Kazuhiko Yamada. Giám sát tất cả về thực phẩm tốt cho sức khỏe – Cơ sở dữ liệu thuốc tự nhiên – Doubunshoin

・Hatzitolios A, Savopoulos C, Lazaraki G, Sidiropoulos I, Haritanti P, Lefkopoulos A, Karagiannopoulou G, Tzioufa V, Dimitrios K. 2004 “Hiệu quả của axit béo omega-3, atorvastatin và orlistat trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu kèm rối loạn lipid máu .” Indian J Gastroenterol. 2004 Tháng Bảy-Tháng Tám;23(4):131-4.

・Son MJ, Minakawa M, Miura Y, Yagasaki K. 2012 “Aspalathin improves hyperglycemia and glucose intolerance in obese diabetic ob/ob mice.” Eur J Nutr. 2012 Dec 13. [Epub ahead of print]

 

Anthocyanin
Việt Quất – Blueberry
Lutein
Astaxanthin
Giấm Đen
Từ: ngày 01-02 đến ngày 08-02
Giới thiệu 20 nguyên liệu phổ biến nhất
Được xem trong tháng
Cuộn lên đầu trang