ALALA
ALA còn gọi là axit 5-aminolevulinic hoặc axit γ-levulinic là một thành phần tốt cho sức khỏe. ALA được sử dụng nhiều trong thực phẩm bổ sung và mỹ phẩm, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường, chống béo phì và làm đẹp da.
ALALA (axit aminolevulinic) là gì?
- Thông tin cơ bản
ALALA (axit aminolevulinic)/ Axit 5-Aminolevulinic Axit/ γ-Levulini là một loại axit amin và là tên viết tắt của Axit Levulinic 5-Amino, còn được gọi là axit γ-levulinic. Nó đã tồn tại cùng với sự sống lần đầu tiên xuất hiện trên Trái đất khoảng 3,6 tỷ năm trước và được cho là chất cơ bản của sự sống.
ALALA có trong nhiều sinh vật, bao gồm con người, động vật và thực vật, và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.
ALALA là thành phần cần thiết để sản xuất chất diệp lục, một sắc tố có trong thực vật và ở người cũng như các động vật khác, nó là nguyên liệu thô cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp huyết sắc tố [*1] trong hồng cầu. Khi được cung cấp cho cây trồng, ALA có thể tạo ra các loại rau củ, trái cây có hương vị thơm ngon và kháng stress, đồng thời cũng được sử dụng làm phân bón để làm vườn.
ALALA được chuyển hóa trong cơ thể thành nhiều chất khác nhau như diệp lục, heme và vitamin B12. Nó cũng có vai trò hỗ trợ sản xuất năng lượng trong ty thể nơi cung cấp năng lượng của tế bào.
Protoporphyrin, được sản xuất dưới dạng ALALA trong ty thể, kết hợp với sắt để tạo ra heme [*2]. Heme là một yếu tố thiết yếu trong quá trình sản xuất năng lượng của ty thể. Không có ALALA , heme này không thể được sản xuất và ty thể không thể tạo ra năng lượng một cách hiệu quả, điều này cho thấy tầm quan trọng của ALALA trong các chức năng sinh học.
ALALA là yếu tố kích hoạt quá trình chuyển hóa năng lượng trong ty thể và trao đổi chất toàn cơ thể [*3].
- Lịch sử của ALALA
ALALA (axit aminolevulinic)/ Axit 5-Aminolevulinic Axit/ γ-Levulinic bắt đầu thu hút sự chú ý vào những năm 1980 khi Rebeiz và cộng sự báo cáo rằng đây là một chất tự nhiên có thể được sử dụng làm thuốc diệt cỏ khi sử dụng ở nồng độ cao. Trong khi các loại thuốc diệt cỏ khác có độc tính cao thì ALALA được cho là hữu ích vì nó không tồn tại trong đất, an toàn và tốt cho trái đất. ALALA có thể được sản xuất bằng một số phương pháp tổng hợp hóa học, nhưng tất cả chúng đều có hiệu suất và năng suất thấp nên được coi là nguyên liệu thô đắt tiền và khó kiếm.
Trong những năm gần đây, các phương pháp nuôi cấy mới đã được thiết lập, giúp sản xuất hàng loạt ALA và áp dụng nó vào các lĩnh vực khác nhau như thực phẩm bổ sung và mỹ phẩm.
<Thông tin bên lề> Những điều cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày
Cơ quan sản xuất năng lượng cho cơ thể chúng ta, dễ bị tổn hại do làm việc quá sức, căng thẳng, thiếu ngủ, uống rượu, hút thuốc, lười tập thể dục, thói quen ăn uống thất thường và không cân bằng, v.v. Người ta nói rằng lượng ALALA trong cơ thể giảm theo độ tuổi và nếu không được cung cấp đủ ALALA theo độ tuổi thì khả năng sản xuất năng lượng của ty thể sẽ giảm, đó là nguyên nhân khiến nhiệt độ cơ thể giảm, mệt mỏi khó chịu và lão hóa. Duy trì một lối sống tích cực và lành mạnh là rất quan trọng.
[*1: Hemoglobin là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu mang oxy đến các tế bào khắp cơ thể. ]
[*2: Heme là chất tương ứng với phần sắc tố của hemoglobin. Nó là hợp chất của một chất gọi là porphyrin và ion sắt. ]
[*3: Trao đổi chất là quá trình các chất trải qua những thay đổi hóa học và được thay thế lần lượt trong cơ thể sống. Nó cũng đề cập đến sự chuyển động của năng lượng vào và ra. ]
Tác dụng của ALALA (axit aminolevulinic)
- Hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu tiến hành trên những người tiền mắc bệnh tiểu đường (có nguy cơ mắc bệnh trong tương lai). Khi cho những người tham gia nghiên cứu dùng ALALA , các nhà nghiên cứu đã quan sát rằng sau bữa ăn 2 giờ, hàm lượng đường trong máu đã giảm so với nhóm dùng giả dược. Từ những kết quả này, các nhà nghiên cứu đang đề xuất khả năng rằng việc tiêu thụ 5-ALA có thể hữu ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.[1]
- Tác dụng ngăn ngừa béo phì
ALALA hỗ trợ sản xuất năng lượng trong ty thể nơi sản xuất ra năng lượng cho cơ thể sống.
Trong các thử nghiệm trên động vật (chuột), đã thấy rằng việc tiêu thụ ALALA giúp giảm lượng mỡ bên trong cơ thể và kiểm soát sự tích tụ mỡ. Điều này xảy ra do việc tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp chuyển đổi mỡ và thức ăn thành năng lượng (nhiệt) một cách hiệu quả.
Ngoài ra, sự tăng cường quá trình trao đổi chất còn giúp cơ thể giữ ấm. Khi cơ thể được giữ ấm, có thể kỳ vọng đến các hiệu ứng như cải thiện hệ miễn dịch và giảm mệt mỏi. Nghiên cứu trên chuột cao tuổi cho thấy việc cung cấp ALALA đã cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường chức năng sản xuất hồng cầu.
- Tác dụng làm đẹp da
ALALA cũng được đưa vào mỹ phẩm có tác dụng giữ ẩm, giữ nước và dầu, làm tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da.
ALALA (axit aminolevulinic) từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.
Thực phẩm giàu ALALA (axit aminolevulinic)
○Rượu vang đỏ
○ Giấm
○Trà
○Rau cải mầm
ALALA phù hợp với các đối tượng sau:
○Người muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường
○Người muốn có vóc dáng thon gọn
○Người muốn duy trì độ săn chắc và đàn hồi của làn da
Thông tin nghiên cứu về ALALA (axit aminolevulinic)
[1] Trong một nghiên cứu trên 154 người tiền mắc bệnh tiểu đường, sau khi uống 5-ALA trong vòng 12 tuần, đã quan sát thấy chỉ số đường huyết sau thử nghiệm dung nạp glucose giảm đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Điều này cho thấy ALALA có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22883608
Tài liệu tham khảo
・Toru Tanaka Sản xuất hàng loạt axit 5-aminolevulinic bằng cách tối ưu hóa nồng độ axit levulinic, độ pH và kiểm soát khả năng oxy hóa khử bằng cách sử dụng đột biến vi khuẩn quang hợp. Tạp chí của Hiệp hội Kỹ thuật Sinh hóa
・Axit 5-Aminolevulinic CÔNG NGHIỆP SINH HỌC tập 27 số 6 năm 2010
・Bản dịch của Yoshito Uedai Illustrated Harper Biochemistry Bản gốc lần thứ 27 Maruzen Co., Ltd.
・Rodriguez BL, Curb JD, Davis J, Shintani T, Perez MH, Apau-Ludlum N, Johnson C, Harrigan RC. “Việc sử dụng thực phẩm bổ sung axit 5-aminolevulinic (5-ALA) và mối liên hệ của nó với nồng độ glucose và huyết sắc tố A1C ở những người mắc bệnh tiền tiểu đường.” Clin Transl Sci. 2012 Tháng 8;5(4):314-20